Xe đạp đua và xe đạp cuộc có khác nhau không? Lựa chọn xe đạp đua đúng size

Xe đạp Road có nghĩa là xe đạp đường trường theo sự phổ biến nhất, nhưng trong từng vùng miền đặc trưng, ngoài ra xe đạp Road còn có các tên gọi khác. Miền Bắc lại thường có tên gọi và truyền tai nhau là xe đạp đua, vì cùng mức tác động lực nhưng ở trên quãng đường lý tưởng chiếc xe sẽ cho độ trớn của đùm đi khoảng cách lớn hơn các dòng xe đạp khác. Miền Nam lại có tên gọi là xe đạp cuộc, cũng nhằm chỉ đến xe đạp Road.

1: Các điểm đặc trưng của xe đạp đua ( Xe đạp cuộc ).

Điểm đặc trưng nhất của xe đạp đua có lẽ là ghidong sẽ thiết kế hoàn toàn khác so với những dòng xe đạp còn lại, ghidong xe đa số sẽ có thiết kế tay cong. Vậy tại sao xe lại thiết kế tay cong? Giải thích cách đơn giản khi chúng ta muốn tác động lực tốt nhất lên 1 vật nào đó thì cần có điểm tựa tác động lực. Muốn đẩy một chiếc xe ô tô ra khỏi vũng lầy, ta cần cong người xuống để tác động lực nhiều nhất lên xe giúp xe ra khỏi vũng lầy. Vậy áp dụng lên xe đạp cuộc, để xe có thể di chuyển nhanh ta cần tác động lực lên bàn đạp của xe tốt nhất, như trạng thái đã giải thích ta cần hạ thấp trọng tâm của người lái, tay cong chính là giúp hạ thấp trọng tâm.

Xe đạp đua Road Twitter Thunder Tiagra 4700
Xe đạp đua Road Twitter Thunder Tiagra 4700

Ngoài các vấn đề yếu tố trọng tâm và tư thế lái xe, để có thể di chuyển nhanh nhất chúng ta còn quan tâm đến khối lượng của xe. Các bạn có biết, xe càng nhẹ thì giá tiền của xe càng mắc! Để giảm khối lượng của các dòng xe cuộc thì chất liệu cấu thành lên xe phải là vật liệu nhẹ mà vẫn đảm bảo tính chịu lực an toàn cho người sử dụng. Dòng xe đua sẽ thường dùng các vật liệu như nhôm, cacbon làm khung xe ưu điểm của các vật liệu này nhẹ và bền bỉ có tính dẻo dai và chịu lực.

Xe đạp đua Road Giant SCR-D
Xe đạp đua Road Giant SCR-D

Bánh xe đạp đua thường nhỏ để xe có thể tiếp xúc ít tới mặt đường giảm ma sát, giúp xe có thể di chuyển nhanh với cùng 1 lực đạp. Mỗi một ưu điểm đồng thời cũng có nhược điểm , nhược điểm của dòng xe đua khi sử dụng bánh bé là không được an toàn như các dòng xe MTB  hay các dòng xe Touring… Vậy đảm bảo an toàn khi tham gia các cuộc đua hoặc di chuyển tốc độ cao chúng ta cần trang bị cho bản thân đồ bảo hộ.

Bộ chuyển động của xe đóng vai trò rất quan trọng, chúng ta có thể thay đổi lực đạp tác động lên đùi xe một cách linh hoạt chống mỏi. Các bộ chuyển động trơn tru sẽ đảm bảo thay đôi một cách mượt mà. Các bạn có để đánh giá 1 chiếc xe thì bộ chuyển tốc của xe cũng rất quan trọng, một chiếc xe 16 speed sẽ rẻ hơn 1 chiếc xe 20 speed… Các thương hiệu nổi tiếng trong bộ chuyển động như Shimano, Sram…

2: Lựa chọn xe đúng size

Lựa chọn đúng size xe đạp sẽ cho chúng ta cảm giác lái tốt nhất, đúng tư thế lái. Trên thị trường xe đạp có nhiều kích thước xe thường chia làm 2 loại:

Theo đơn vị: 15.5 inch, 17 inch, 19 inch…. đó là các đơn vị theo chiểu cao của khung xe theo đơn vị inch

Theo chữ cái: XS, S, M, L… Là các đơn vị theo chữ cái

Đối với 2 đơn vị này có sự tương quan và có thể quy đổi cho nhau ví dụ size 15.5 inch có thể quy đổi ngang với size XS. Ngoài lựa chọn khung xe còn có nhiều các thông số khác quan trọng khác như đường kính bánh. Do đó bạn nên đến các cửa hàng xe đạp uy tín để được tư vấn một cách cụ thể chính xác nhất.

Dưới dây Xe Đạp Thể Thao giới thiệu đến bạn một số mẫu ” Xe đạp đua” mà cửa hàng đang kinh doanh. Chúc bạn sẽ lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp đua ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *