13+ Lợi ích tuyệt vời khi đạp xe thường xuyên, không phải ai cũng biết!

Đi xe đạp có thể là quyết định tốt nhất mà bạn từng đưa ra sau khi đọc bài viết chia sẻ của chúng tôi! Đi xe đạp sẽ cải thiện sức khỏe của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cải thiện đời sống xã hội và làm những điều tốt đẹp khác cho thiên nhiên và môi trường quanh bạn.

Xe đạp là một phương tiện giao thông đường bộ là một hoạt động thể chất độc đáo phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người đạp xe vì nhiều lý do khác nhau, để đi từ nơi này đến nơi khác, giảm cân, vui chơi, tập thể dục hoặc cải thiện môi trường.

Bất kể lý do cá nhân của bạn có thể là gì, chắc chắn rằng bạn đang đưa ra một quyết định đúng đắn. Đạp xe là một hoạt động dễ dàng mà hoàn toàn có thể được thực hiện bởi bất cứ ai và mang lại một loạt các lợi ích về sức khỏe và các lợi ích khác cho những người thực hiện nó thường xuyên.

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng nhất của việc đạp xe không phải ai cũng biết theo ý kiến ​​của chúng tôi và được tham khảo tại các nguồn nước ngoài uy tín.

#1. Lợi ích về cải thiện sức khoẻ tinh thần

Hình ảnh đạp xe đi chơi trong công viên

Do tính chất nhịp độ nhanh của cuộc sống hiện đại, nhiều người phải vật lộn với sức khỏe tinh thần và căng thẳng.

Một nghiên cứu từ năm 2019, được thực hiện ở Anh, cho thấy đi xe đạp có tác động tích cực đến chức năng nhận thức và tinh thần. Nghiên cứu đã thử nghiệm tiền đề trên những người lớn tuổi, nhưng những phát hiện này cũng có thể được áp dụng cho những người trẻ hơn.

Điều thú vị là, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả xe đạp truyền thống và các dòng xe đạp thể thao có tác động tích cực đến chức năng nhận thức và sức khỏe. Điều này cho thấy rằng cả hoạt động thể chất và tương tác với môi trường ngoài trời đều đóng một vai trò quan trọng.

Chính bản thân tôi, sau những công việc thường ngày hoặc vào những thời điểm bí ý tưởng, đạp xe sẽ giúp tôi giải toả năng lượng trong người. Mồ hôi toát ra, năng lượng được giả toả, giảm căng thẳng, nhẹ nhàng hơn trong suy nghĩ

Đi xe đạp như một sở thích, mang lại cho bạn cảm giác mới về mục đích và điều gì đó để học hỏi và làm trong thời gian rảnh. Nó cũng sẽ khiến bạn tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội được cho là có tác động xấu đến sức khỏe tâm thần.

#2.Gặp gỡ những người bạn mới

Kết nối đồng đạp khi đạp xe đạp

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đạp xe là bạn có thể riêng tư một mình đạp xe, với một hoặc hai người bạn, với gia đình của bạn hoặc trong một nhóm khổng lồ lên đến hàng chục người.

Những ngày cuối tuần thường được dành cho những chuyến đi theo nhóm dài ngày qua những khu vực danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam, đây là niềm yêu thích của rất nhiều người. Hãy trải nghiệm, sống một cuộc sống đáng sống.

Cộng đồng đi xe đạp cũng rất mạnh trên mạng internet hoặc các trang mạng xã hội. Nếu bạn mới tập đi xe đạp và bạn biết ít về xe đạp và bảo dưỡng, bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy những lời khuyên hữu ích từ những người đi xe đạp có kinh nghiệm.

Giao lưu xã hội thông qua đạp xe cũng có thể tăng cường sức khỏe của bạn, vì dành thời gian với bạn bè sẽ giải phóng hormone oxytocin, chống lại sự lo lắng và trầm cảm, đồng thời cải thiện tâm trạng tổng thể.

#3.Tăng khả năng tập trung

Đạp xe tăng khả năng tập trung cho não bộ

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Illinois cho thấy rằng khả năng tập trung của những người tham gia đã tăng hai phần trăm và trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề của họ được cải thiện từ 15% đến 20% chỉ sau sáu tháng đạp xe hàng ngày.

Đạp xe cũng tăng cường lưu lượng máu lên não, mang oxy tươi đến các tế bào và giúp tái tạo các thụ thể thần kinh rất quan trọng để duy trì các chức năng khỏe mạnh của não.

Vì vậy, nếu bạn muốn học tốt hơn ở trường hoặc ở nơi làm việc, làm việc hiệu quả hơn và tăng cường trí nhớ, hãy đảm bảo đi xe đạp thường xuyên.

#4.Lợi ích về hô hấp giúp phổi bạn khoẻ mạnh

Đạp xe tăng cường hệ hô hấp

Ôi nghiễm không khí ở các thành phố lớn đặc biệt như TP.HCM hay Hà Nội là điều đã diễn ra nhiều năm nay tại nước ta. Khi đạp xe bạn sẽ có tư thế lái cao hơn của những chiếc xe gắn máy tư thế cao hơn đồng nghĩa bạn sẽ ít tiếp xúc và các luồng khói bụi từ các phương tiện gây ra.

Trong các giờ cao điểm trong thành phố bạn có thấy thú vị khi dễ dàng vượt qua những phương tiện trên đường và bỏ lại chúng phía sau.

Khi bạn đạp xe chính là bạn đang tập thể dục bạn cần không khí giàu oxi để giải phóng năng lượng, đạp xe là một phương pháp tuần hoàn và liên tục đưa nhiều máu đến phổi hơn điều đó cũng rất có lợi cho phổi của bạn.

#5.Cách tuyệt vời để khám phá những địa danh của Việt Nam

Đạp xe đi chơi tại Chiến Khu D

Đất nước ta có vô vàn cảnh đẹp mà tôi, cũng có thể là bạn chưa tìm hiểu và khám phá hết. Đạp xe đạp du lịch là một trải nghiệm trong cả tâm hồn lẫn thể xác, cảm nhận chân thực nhất những biến đổi xung quanh.

Với xe đạp bạn có thể dễ dàng dừng chân tại một điểm mong muốn, có thể chụp ảnh check in khám phá, mà đôi khi đi du lịch trên những chiếc xe ô tô và xe gắn máy không thể làm được.

Đi xe đạp cũng có thể dẫn vào những con đường mòn, nơi mà những chiếc xe to lớn không thể đến. Với tôi “nơi đẹp là nơi hoang dã, ít bị tác động bởi con người” ở đó bạn sẽ khám phá được những cảnh đẹp kì thú và thuận tự nhiên!

Hang Sơn Đoong Việt Nam

Một số địa điểm nổi bật đạp xe cuối tuần: TPHCM – Cần Giờ, hồ Đá làng Đại Học, hồ Dầu Tiếng, Chiến khu D, hồ Trị An, đạp xe rừng Nam Cát Tiên…

#6.Phương pháp tuyệt vời để giảm cân

Khách hàng mua xe tại cửa hàng Xe Đạp Nhập Khẩu

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng, đạp xe là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn giảm cân toàn thân. Đạp xe sẽ đốt cháy được rất nhiều calo.

Mình có những khách hàng sau khi mua xe và thường xuyên đạp xe coi đó là một các tập thể dục thể thao và anh cũng thường xuyên đi dã ngoại vào cuối tuần anh đã giảm được hơn 10kg trong vòng một năm. Đó là cách giảm cân tự nhiên ít có sự can thiệp trong suy nghĩ và vận động

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard , ngay cả khi bạn đạp xe với tốc độ tương đối nhàn nhã khoảng 15 Km/giờ, bạn sẽ đốt cháy hơn 700 calo mỗi giờ nếu bạn nặng hơn 75 Kg.

Khi bạn có cân nặng quá dư thừa, chạy bộ không quá khả thi vì có thể đẫn đến chấn thương đầu gối của bạn. Nhưng khi đạp xe không còn lo ngại về chấn thương đầu gối hay khớp gối.

#7.Phương tiện giao thông bền vững có lợi cho môi trường

Xe đạp California City 200 dạo phố

Bạn cũng biết khói bị thải ra từ các phương tiện giao thông ảnh hưởng rất lớn đến môi trương tự nhiên, trong khi đó xe đạp mang lại rất nhiều lợi ích.

  • Đi xe đạp là phương tiện giao thông không tạo ra khí thải độc hại
  • Đi xe làm giảm ùn tắc và ôi nghiễm tiếng ồn
  • Sản xuất xe đạp tốn ít tài nguyên thiên nhiên và năng lượng
  • Tái chế xe đạp dễ dàng so với các phương tiện khác
  • Giảm khí thải nhà kính và làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu

Như vậy nếu bạn quan tâm lâu dài đến môi trường và khí hậu, trở nên khác biệt hơn với phần còn lại hãy đạp xe và tạo ra một cộng đồng!

#8.Tăng kỹ năng về không gian và phương hướng

La bàn phương hướng

Bạn có giống tôi, từ quê lên thành phố bị choáng ngợp và mất phương hướng khi đến một thành phố lớn. Câu chuyện tôi đi xe máy ra đến đầu ngõ và đi tiếp ra đến đường lớn và … không biết đường quay trở lại vị trí cũ, trong khi đó những khúc cua tôi rẽ không quá 3 lần. Đó là biểu hiện của mất phương hướng!

Nếu đạp xe đạp, câu chuyện tôi vừa kể trên tôi cũng không biết rằng tôi có thể quay lại vị trí cũ không nữa! :))

Nhưng từ nghiên cứu của khoa học cho thấy đạp xe là một cách tuyệt vời để rèn luyện những kỹ năng định hướng vì nó cho phép bạn đi lang thang và khám phá những khu vực rộng lớn trong khi đi đủ chậm để quan sát môi trường xung quanh.

#9.Đạp xe giúp bạn ngủ ngon hơn

Một khung cảnh buổi sáng trên Gia Lai

Đạp xe đạp chính là một phương pháp tập thể dục thể thao giúp giải phóng năng lượng trong cơ thể, tăng cường thể lực. Điều này rất đúng nhé.

Nghiên cứu đã quan sát trên 8.000 nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 20 – 85, trong khoảng thời gian 35 năm và kết luận rằng sự sụt giảm thể lực dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ.

#10.Đi lại dễ dàng hiệu quả hơn

Đạp xe đễ dàng với mọi người

Bạn đang làm trọng một công ty và cách công ty bán kính 10km đó là một điều rất lý tưởng để bạn chọn một chiếc xe đạp để đi học đi làm!

Còn nếu xa hơn bạn có thể đạp xe đến một khu vực trung tâm hoặc địa điểm công cộng gửi xe và có thể sử dụng phương tiện công cộng đến nơi làm việc.

Vì một lý tưởng lớn nhé, trong những điều kiện lý tưởng nhất, giờ cao điểm tắc đường đạp xe sẽ là một phương tiện có thể len lỏi và dễ dàng đi lại hơn rất nhiều so với những phương tiện lớn như ô tô. Mình đã thử và thành công.

#11.Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng cường miễn dịch

Đạp xe đạp là một bộ môn thể dục thể thao ngoài trời, chính vì đó cơ thể chúng ta được tiếp xúc với môi trường tự nhiên nhận biết được tác động tốt và xấu từ môi trường quá trình tự nhiên tự thúc đẩy hệ miễn dịch.

“Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging Cell đã xem xét 125 người đi xe đạp nghiệp dư tuổi từ 55 đến 79 và so sánh họ với những người khỏe mạnh không tập thể dục thường xuyên. Các nhà khoa học đã kiểm tra một cơ quan có tên là Thymus, nơi sản sinh ra các tế bào T (một loại tế bào miễn dịch) thường bắt đầu co lại sau tuổi 20”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đạp xe cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là sau một buổi tập cường độ cao. Nhưng bạn có thể phục hồi, dinh dưỡng và giấc ngủ thích hợp.

#12.Ai cũng có thể làm được

Đạp xe đi phượt tại Dak Mil

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đạp xe mà ai cũng có thể làm được. Cho dù bạn có đến từ đâu và bạn có xuất thân từ thể thao hay không, bạn có thể lên xe đạp và bắt đầu đạp xe tức thì.

Không có sự phân biệt đối xử trong thế giới đi xe đạp. Cho dù bạn đi xe đạp đường trường, núi, thành phố, xe lai, xe gấp, hay bất kỳ loại xe đạp nào khác, bạn sẽ là một phần của cộng đồng.

#13.Câu hỏi thường gặp

Ảnh đạp xe đi phượt

Đạp xe có tác dụng gì?

Đạp xe chủ yếu giúp tăng cường các cơ ở phần dưới cơ thể của bạn. Các cơ hoạt động nhiều nhất khi bạn đạp xe là cơ bắp chân. Ngồi trên yên xe cũng giúp cơ bụng và lưng dưới của bạn tăng lên, đồng thời cánh tay của bạn cũng được tập luyện tốt trong khi giữ tay lái và duy trì tư thế thẳng.

Đạp xe tại chỗ có tốt không? 

Về cơ bản đạp xe tại chỗ mang tính chất tiện dụng mô phỏng lại phương pháp vận động đạp xe tập thể dục trong một không gian nhỏ hơn ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và môi trường bên ngoài và tiện dụng. Những điều đó đem lại lợi ích rất lớn nhưng có lẽ điều bị hao hụt nhất đó chính là sự trải nghiệm, và tiếp xúc với không gian tự nhiên

Đi xe đạp có tốt cho cơ thể không?

Đúng vậy, đạp xe là một hoạt động rất tốt cho tinh thần và thể chất của bạn. Đi xe đạp có rất nhiều lợi ích giúp bạn trở thành một người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Nó có thể giúp bạn giảm cân, giảm bệnh tim và nguy cơ ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch, v.v.

#14.Kết luận

Ảnh đạp xe trong rừng

Trên đây là bài viết chia sẻ những lợi ích của việc đạp xe đạp mang lại, được đúc kết chính từ chúng tôi và có tham khảo nhiều thông tin ở các trang nước ngoài uy tín.

Nếu bạn thấy hay và có thể áp dụng cho mình đừng quên chia sẻ bài viết của chúng tôi “Xe Đạp Nhập Khẩu” đến nhiều người hơn và giúp chúng tôi có thêm động lực để tạo những nội dung kiến thức mới về xe đạp thể thao!

Bạn đang cần mua xe đạp đừng quên tham khảo các mẫu xe đạp thể thao của chúng tôi!

|Xem thêm các bài viêt liên quan:

Cách đi xe đạp an toàn trong trời mưa với những kinh nghiệm của bản thân và chắt góp giúp bạn chuẩn tốt nhất!

Hướng dẫn các đi xe đạp an toàn khi tham gia giao thông có thể bạn chưa biết tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *