Cách đi xe đạp an toàn trong trời mưa | Kinh nghiệm thực tế

Đạp xe dưới trời mưa, bão không phải là trải nghiệm thú vị đối với đa số mọi người, nhưng đôi khi bạn có ít sự lựa chọn, bạn cần đi học, đi làm hàng ngày, hay đi chơi bạn gặp một cơn mưa bất chợt v.v. Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị trước đó thì sẽ chủ động hơn. Mưa cũng làm thời tiết mát mẻ hơn không khí trong lành hơn nên đôi khi nó không hoàn toàn xấu. Lưu ý trong bài viết này mình sẽ đề cập đến những tips cách đi xe đạp an toàn trong mưa, những đồ dùng cần chuẩn bị, việc cần làm và những lưu ý an toàn khi đạp xe.

Gắn thêm chắn bùn cho xe

Xe đạp California city 200 gắn sẵn vè chắn bùn

Nếu bạn sử dụng xe đạp của mình cho các nhu cầu đi lại thường xuyên như đi học hàng ngày, đi làm. Gắn chắn bùn là một cách làm tốt nhất, giảm thiểu nước và bụi bẩn bắn lên xe và sau lưng của bạn khi đi trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Nhược điểm một số mẫu xe đạp thể thao cao cấp và và những mẫu xe đạp chuyên dụng như xe đạp địa hình, xe đạp đua việc gắn chắn bùn sẽ không còn khả thi.

| Xem thêm một số mẫu xe đạp có gắn chắn bùn: Xe đạp thành phố, xe đạp Touring

Mặc áo mưa thoáng khí

Khi bạn đạp xe trong mưa giữ ấm cơ thể rất quan trọng, tránh làm giảm thân nhiệt. vì cơ thể vận động liên tục bạn cũng cần chọn áo mưa thoáng khí để mồ hôi có thể toát ra ngoài.

Cách khắc phục bạn nên để sẵn áo mưa trong các túi dụng cụ trên xe. Hoặc tra trước điều kiện thời tiết khu vực mình đạp xe qua để có những sự chuẩn bị tốt hơn.

Tập lái xe trong trời mưa

Cách đia xe đạp an toàn trong mưa

Nếu bạn đạp xe thường xuyên thì việc gặp cơn mưa sẽ là điều tất yếu khó có thể tránh khỏi. Đây là một số tips nhỏ bạn cần lưu ý. Do trời mưa dường ẩm ướt dẫn đến giảm ma sát khi phanh bạn cần phanh trước điểm dừng xa hơn và không được bóp thắng gấp làm xe trượt và không thể kiểm soát.

Giữ trọng tâm tốt khi rẽ, bánh sẽ có thể bị trượt ngang làm bạn bị ngã.

Sử dụng đèn chiếu sáng và đèn cảnh báo

Đèn trước của xe đạp

Trời mưa đám mây sẽ che phủ bầu trời, nó sẽ chặn ánh sáng mặt trời giảm tầm nhìn của bạn đèn trước sẽ giúp bạn nhận rõ địa hình tốt hơn.

Đèn cảnh báo sau xe giúp mọi người khi tham gia giao thông dễ dàng nhận biết bạn khi muốn vượt qua,

Giảm áp suất bánh xe giúp xe bám đường

Bánh xe đạp địa hình

Trong điều kiện thời tiết mưa hoặc độ ẩm quá cao đường đi có thể giảm ma sát do rong rêu… bạn nên giảm hơi trong bánh xe sẽ giúp tăng tiết diện ma sát của lốp xe và đường giúp lái chắc chắn và an toàn hơn.

Nếu thường xuyên đạp trong trời mưa bạn nên cân nhắc lựa chọn loại bánh xe có đường kính vỏ lớn hơn hay những loại lốp xe chuyên dụng.

Tra dung dịch chống nước cho các bộ phận truyền động của xe đạp

Nhớt tra sên xe đạp

Trời mưa và nước làm sên xe bị ăn mòn và đóng cặn, nếu đạp xe dưới trời mưa thường xuyên bạn nên mua các chai dầu dưỡng sên.

Cách mua những chai dưỡng sên và tra vào xích làm giảm tác động của trời mưa đến các bộ phận, giảm hao mòn.

Tránh đạp xe qua vũng nước

Tránh đạp xe vào vũng nước

Đạp xe qua vũng nước sẽ dẫn đến một số tình trạng nước ngập vào các bị trí của bộ truyền động như gạt đĩa, gạt líp…

Giảm hiệu suất của phanh, đặc biệt với phanh vành, bụi bẩn bùn đất có thể bám vào vành xe

Giữ tầm nhìn

Như phân tích trên trời mưa sẽ làm giảm ánh sáng, ngoài ra mưa và gió có thể tạt vào mắt của bạn nên đeo kính bảo hộ và đội mũ bảo hiểm có vành để đảm bảo mắt của bạn liên tục hoạt động tốt khi đạp xe dưới trời mưa

Vệ sinh xe đạp sau khi đi mưa về

Vệ sinh xe đạp

Nên vệ sinh và bảo dưỡng xe đạp sau khi đạp xe dưới trời mưa về để đảm bảo những lần sử dụng xe tới chiếc xe sẽ về trạng thái tốt nhất.

Lưu ý trong cách làm sau khi vệ sinh cần xịt khô các vị trí ổ trục và tra dưỡng cho xe đạp

Che yên xe lại sau khi bạn xuống xe

Nếu bạn phải gửi xe đạp ngoài trời mưa hoặc vì một lý do nào đó, che yên lại giúp yên xe khô ráo và khi quay lại đạp xe bạn sẽ không bị ướt mông. Một cảm giác rất khó chịu :))

Đạp xe chậm rãi tăng an toàn

Điều kiện thời tiết mưa gió làm giảm tầm nhìn, giảm ma sát của đường và của phanh đạp xe chậm hơn để bạn có thể dễ dàng kiểm soát tránh gặp các sự cố không mong muốn.

Đeo gang tay khi đạp xe dưới trời mưa

Đeo gang tay khi đạp xe trời mưa

Khi di chuyển bằng xe đạp dưới trời mưa, tay của bạn có thể bị tê do lạnh hoặc trơn trượt khó kiểm soát tay lái. Vì vậy việc chuẩn bị cho mình một đôi găng tay để bảo vệ đôi tay là một điều cần thiết. Bạn có thể lựa chọn những chiếc găng tay có thiết kế chống thấm nước hoặc giữ nhiệt để sử dụng hiệu quả hơn nhé.

Mặc đồ có màu sắc nổi bật hoặc đeo phản quang

Khi trời mưa, tầm nhìn của các phương tiện lưu thông sẽ kém đi, bạn hãy lựa chọn những loại quần áo thể thao và áo mưa có chi tiết và màu sắc nổi bật, phản quang. Như vậy khi đi dưới mưa sẽ giúp cho người đi đường nhìn thấy bạn rõ hơn, đảm bảo sự an toàn cho cả bạn và phương tiện khác.

Tìm nơi trú nếu trời mưa và gió quá lớn

Trời mưa lớn có sấm sét

Vào mùa mưa, nhiều cơn mưa to thường kèm theo sấm sét và gió lớn khó có thể giữ vững tay lái và đảm bảo an toàn cho bạn. Nếu bạn cố gắng đạp xe trong lúc trời mưa to hay bão thì chẳng những dễ trơn trượt mà thậm chí còn gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Lời khuyên cho bạn là nên xem dự báo thời tiết trước khi đạp xe và nếu gặp mưa to thì nên dừng lại và trú mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Những điều tích cực khi đạp xe trời mưa

Cảnh đẹp sau trời mưa

Những ngày mưa có thể là thời điểm yên bình và dễ chịu để đi xe đạp. Những con đường mòn và lối đi dành cho xe đạp đều vắng tanh. Không khí trong lành và sạch sẽ. Mưa cũng tạo ra một bầu không khí tuyệt đẹp độc đáo để bạn có thể hòa vào đó một chút gì đó yên bình. Một nơi bạn đã đi hàng chục lần trước đây có thể cảm thấy hoàn toàn mới khi bạn ở đó trong một trận mưa bão “đây là ý kiến cá nhân”.

Trên đây là những kinh nghiệp đạp xe trong trời mưa mà mình tự trải nghiệm và có tham khảo các nguồn uy tín, mong bài viết sẽ giúp được bạn đọc phần nào bổ sung vào cho mình kinh nghiệm đi xe sắp tới.

| Tham khảo thêm:

Tương tự như trời mưa bạn sẽ cần Cách đi xe đạp an toàn khi tham gia giao thông chi tiết nhất!

Chọn xe đạp cho người cao tuổi cần lưu ý gì? giúp cha mẹ, người thân cao tuổi chọn được mẫu xe đạp đúng nhu cầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *