Xe đạp địa hình và xe đạp MTB có khác nhau không? Nên chọn xe địa hình nào?

Xe đạp MTB là viết tắt của từ Moutain Bike còn gọi là xe đạp leo núi và nó cũng chính là xe đạp địa hình. Đây là chiếc xe được giới trẻ rất ưa chuộng. Đối với những newbie khi mới bắt đầu chơi xe đạp MTB thường chưa rõ ràng, còn khá bỡ ngỡ về dòng xe này, hãy cùng Xe đạp thê thao đi tìm hiểu một cách tổng quan chi tiết để nắm rõ và có những sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1: Xe đạp địa hình là gì?

MTB là viết tắt của Moutain Bike ý nói đến dòng xe đạp địa hình, những chiếc xe được thiết kế chuyên biệt với mục đích thoải mãn niềm đam mê thể thao mạnh, chinh phục những địa hình khó khăn nhất. Để lựa chọn được người bạn đồng hành lý tưởng với mình lại là một chuyện khác, phụ thuộc vào nhiều yếu tố mục đích sử dụng, kinh tế…

Xe đạp địa hình MTB Twitter Storm 2.0

Khi tham gia bộ môn xe đạp leo núi bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức nhất định, bạn cần phải xác định rõ xe đạp leo núi là bộ môn thể thao như thế nào và khi chơi cần phải chuẩn bị những gì.

Xe đạp địa hình là môn thể thao mạo hiểm nhưng mang đến rất nhiều thú vị.
Xe đạp địa hình là một môn thể thao mạo hiểm đòi hỏi người chơi phải chinh phục những địa hình hiểm trở khó khăn với kỹ thuật cao và bản lĩnh mạnh mẽ. Moutain biking là một môn thể thao khá thú vị và xen chút mạo hiểm mà ở đó, người đi xe đạp sẽ bộc lộ sự khéo léo, tinh thần dũng cảm cũng như những giới hạn của bản thân.

Đặc điểm của xe đạp địa hình đa số xe phải có giảm sóc cho xe. Tuỳ vào địa hình mà mình sử dụng mà xe đạp MTB sẽ có giảm sóc phía trước và có thêm giảm sóc phía dưới cốt yên và trên cốt yên. Với những địa hình phức tạp và những cú nhào lộn, giảm chấn cho chiếc xe MTB  là một điều ưu tiên!

2: Phân loại các dòng xe đạp địa hình

Dòng xe đạp thể thao địa hình MTB còn được chia làm nhiều loại nhỏ, thích hợp với từng đối tượng cũng như loại địa hình chuyên biệt

Về cấu tạo có hai loại chính: Full-suspension có đầy đủ giảm xóc trước và sau, di chuyển mượt mà nhưng khá nặng chuyên dùng cho các địa hình cực kì khó khăn với địa hình gồ ghề và Hard-tail chỉ trang bị duy nhất một giảm sóc ở phần đầu của xe, không phù hợp vượt qua địa hình có độ gồ ghề cao, có thể dùng xe làm xe di chuyển trên các địa hình bằng phẳng.

Các kiểu MTB thường thấy: Cross-Country bike hay XC bike (còn gọi là băng đồng), Trail, All-Mountain – Enduro bike, Free-ride bike, Downhill bike (đổ đèo).

– Ưu điểm: độ ma sát với mặt đường lớn nên chạy tốt trên các địa hình gồ ghề và dốc. Lốp xe dày nên hạn chế được việc xịt lốp giữa đường. Ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thẳng lưng, giảm mỏi hơn tư thế cong người của chiếc xe đạp cuộc Road Bike, dễ điều khiển di chuyển trên các cung đường xấu

– Nhược điểm: do trọng lượng dòng xe đạp leo núi này tương đối nặng, bánh to nên khi chạy trên đường bằng sẽ có tốc độ chậm và gây tốn sức cho người sử dụng. Người dùng thường phải lắp thêm viền chắn bùn (mud fenders) cho bánh trước và sau.

3: Nên chọn xe địa hình nào?

Xe đạp thể thao địa hình Fonix F26

Chọn xe địa hình chúng ta nên quan tâm vào nhu cầu sử dụng thực tế, bạn có thực sự muốn trải nghiệm trên những cung đường địa hình gồ ghề, hay chỉ là thích những kiểu thiết kề form dáng của những chiếc xe MTB. Một số mẹo vặt ” Xe Đạp Thể Thao” sẽ gợi ý cho bạn, nếu chúng ta lựa chọn 1 chiếc xe đạp thể thao để rèn luyện sức khoẻ, tuỳ theo form dáng của cơ thể chúng ta. Nếu cơ thể béo thì chúng ta nên sử dụng dòng xe MTB hoặc xe đạp bánh béo. Khi đó chiếc xe sẽ phù hợp với form dáng cơ thể, bánh xe lớn, khung xe chắc chắn, ổn định khi sử dụng xe. Những chiếc xe đạp City Bike sẽ không còn phù hợp.

Về các thương hiệu xe để lựa chọn, các cửa hàng bán hàng xe đạp thường sẽ quan tâm nhiều hơn về giá xe tương ứng với cấu hình xe. Với các thương hiệu lớn chúng ta được chất lượng sản phẩm với các thông số xe chính xác 100%, như các hãng xe Giant, Trinx, Twitter… nhưng giá xe sẽ khá chát. Còn các thương hiệu xe chưa quá nổi tiếng trên thị trường, nếu khách hàng tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ có những lựa chọn với cấu hình xe tốt hơn trong tầm giá đem so với xe Giant, Trinx, Sava…

Quan trọng hơn cả cấu thành nên 1 chiếc xe đạp sẽ có nhiều sự liên kết hợp tác của các hãng khác nhau, chiếc xe tốt là chiếc xe có đầy đủ thông số của các linh kiện cấu thành nên xe.

Tại Xe Đạp Nhập Khẩu luôn có những sản phẩm xe đạp địa hình phù hợp với những nhu cầu của khách hàng. Liên hệ chúng tôi 0901.213.222 để được tư vấn lựa chọn những chiếc xe phù hợp cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *