Tìm hiểu về cấu tạo yên xe đạp | Cách chọn yên xe đạp thoả mái nhất

Khi nói đến sự thoải mái trên xe đạp khi đạp xe, mọi thứ không quan trọng hơn việc chọn một chiếc yên xe đạp phù hợp. Nhưng với rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia, quá trình tìm hiểu có thể gây rất nhiều khó khăn khi bạn chưa biết gì về nó. Bài viết này Xe Đạp Nhập Khẩu sẽ chỉ ra cho bạn tìm hiểu về cấu tạo của các loại yên xe, từ đó có thể giúp thêm bạn để tìm cho mình được một chiếc yên xe đạp thoả mái!

1. Yên xe đạp là gì?

Yên xe đạp đua

Yên xe đạp là một bộ phận cấu tạo trên một chiếc xe đạp, yên xe có tác dụng chịu lực nâng đỡ trọng lượng cơ thể khi đạp xe. Với sự đa dạng của các dòng xe như hiện nay như các dòng xe đạp địa hình ( Motain bike), xe đạp đua ( Road bike), xe đạp touring… Sự đa dạng của các loại yên xe sẽ đáp ứng theo nhu cầu sử dụng và tập luyện.

2. Các hình dạng cấu tạo của yên xe

Yên xe đạp phẳng

Yên xe đạp dạng phẳng

Yên xe đạp phẳng có thiết kế không có đường cong khi ta nhìn các phía từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia. Loại thiết kế này sẽ phù hợp lý tưởng với những người có tư thế đạp xe thẳng đứng, nhưng thỉnh thoảng thay đổi vị trí của họ trên yên xe.

Nếu bạn là một người đạp xe du lịch trên những chiếc xe đạp Gravel có ghi đông tay cong và có nhiều vị trí lái xe khác nhau thì chiếc yên xe đạp này sẽ là chiếc yên tốt nhất dành cho bạn.

Yên xe đạp cong

Yên xe đạp dạng cong

Dạng yên xe này có cách thiết kế lượn sóng yên từ trước ra sau và yên xe được thiết kế cho những người đi xe ở tư thế tác động lên xe trong trạng thái duy trì tốc độ cao hay lên dốc, trọng tâm thiên hướng lao về phía trước.

Yên xe này thường sử dụng cho vận động viên 3 môn phối hợp và các tay đua xe đạp

Lưu ý là dòng yên xe gợn sóng cho bạn tư thế lái dồn trọng tâm về phía trước dễ dàng hơn, nhưng đồng nghĩa yên xe này sẽ cung cấp cho bạn một tư thế ngồi ít thoả mái hơn so với yên thẳng.

Yên xe khuyết lỗ

Yên xe có khuyết lỗ

Khu vực phần háng của bạn là vị trí có rất nhiều động mạch và dây thần kinh. Đó chính là lý do tại sao một số xe đạp cao cấp và khách hàng thường có nhu cầu nâng cấp yên xe đạp khuyết ở giữa hoặc ít nhất là có thiết kế phần giữa của yên xe lõm lại.

Việc khuyết của yên xe còn đem lại khá nhiều lợi ích như giảm độ ẩm và ma sát của phần mông và đùi lên yên xe, trao đổi luồng không khí mới liên tục trên yên.

Tuy nhiên một số lợi ích của sản phẩm đến từng đối tượng khách hàng sẽ khác nhau, những tay đua xe đạp sẽ không quá quan tâm đến những chiếc yên như thế này. Nên yên xe này thường được các khách hàng sử dụng xe đạp địa hình, xe đạp thành phố lựa chọn.

3. Khác nhau giữa yên xe đạp cho nam và cho nữ

Các mẫu yên xe đạp của nữ

Phần lớn tại Việt Nam các dòng xe đạp thể thao nói chung thường không phân biệt giữa yên xe đạp cho nam và yên xe đạp cho nữ. Một số chiếc xe đạp thể thao giành riêng cho nữ yên xe sẽ được thiết kế đặc biệt có lớp nệm dày và ngồi thoả mái hơn.

Về cấu trúc cơ thể, nữ giới thường có phần xương chậu rộng hơn, vì vậy khi có nhu cầu nâng cấp yên xe, bạn cần chọn yên xe có phần bề rộng lớn, và có phần khuyết trên yên xe giảm áp lực mô mềm, cho cảm giác ngồi tốt nhất.

4. Các vật liệu bọc yên xe đạp

Yên xe khác nhau về chất liệu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự thoả mái và còn liên quan đến sự hỗ trợ từ yên xe đến hiệu xuất đạp xe của bạn. Mời bạn cùng Xe Đạp Nhập Khẩu xem xét kỹ hơn về một số vật liệu bọc phổ biến nhất trên yên xe.

Sợi tổng hợp

Các loại sợi tổng hợp

Hầu hết yên ngồi xe đạp được làm bằng vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như polyester. Vật liệu này rất phổ biến vì nó có giá cả phải chăng, nhẹ, không thấm nước và có thời gian sử dụng lâu dài ít bị ảnh hưởng bởi môi trường và thời tiết.

Đây là sự lựa chọn phổ biến cho tất cả các loại xe đạp, bao gồm yên xe đạp đua, xe đạp địa hình, xe đạp touring, xe đạp thành phố và yên xe đạp thông thường

Xem thêm các mẫu xe đạp sử dụng yên da làm bằng sợi tổng hợp: Xe đạp California, xe đạp Galaxy, xe đạp Trinx

Da động vật

Yên xe làm bằng da động vật

Yên xe bằng da được làm từ một tấm da bọc ngoài khung kim loại. Lợi ích của việc sử dụng yên da là da sẽ tạo ra form yên phù hợp với cơ thể bạn sau khoảng 200 dặm lái xe.

Do đó, những chiếc yên da này cho phép bạn có được một chiếc yên xe phù hợp và duy nhất hoàn hảo với cơ thể. Tuy nhiên, khoảng thời gian ban đầu có thể gây ra một số khó chịu.

Những chiếc yên này thường được sử dụng bởi những người đi xe đạp touring, đi tour du lịch và người đi làm, những người coi trọng sự thoải mái hơn hiệu suất. Những nhược điểm chính của yên da bao gồm thiếu khả năng chống nước, giá cả, trọng lượng và bảo trì.

Sợi Carbon

Yên xe đạp làm bằng sợi Carbon

Một số yên xe đạp hướng đến hiệu suất cực cao không có bất kỳ lớp vật liệu phủ nào. Thay vào đó, chúng chỉ có khung bằng sợi carbon mà bạn có thể ngồi trên yên xe và hy vọng những điều tốt nhất cho mình 🙂

Những chiếc yên này lý tưởng cho những tay đua xe đạp đường trường muốn giảm thiểu tổn thất hao hụt sức do “độ đàn hồi” của vỏ yên và đệm yên muốn tiết kiệm trọng lượng nhất có thể. Đối với một số tay đua, đây có thể là những chiếc ghế ngồi xe đạp ngồi thoải mái nhất.

5. Các loại đệm sử dụng trên yên xe

Hầu hết các loại yên xe đạp đều có một số loại đệm bên dưới vỏ yên. Đệm trong yên xe đạp hỗ trợ tốt hơn cho xương người ngồi và cải thiện sự thoải mái, đặc biệt là trên những chuyến đi dài.

Tuy nhiên, các loại đệm ngồi xe đạp khác nhau sẽ phù hợp với từng người đi và mục đích sử dụng khác nhau. Thứ nào là thứ phù hợp với bạn?

Đệm Gel

Mẫu yên xe đạp sử dụng đệm Gel

Đệm gel rất phổ biến và thường được sử dụng nhất cho yên xe đạp thông thường. Đây thường là những chiếc yên ngồi xe đạp thoải mái nhất vì gel ngay lập tức bám vào cơ thể bạn ôm sát phần đùi.

Tuy nhiên, ghế xe đạp gel có một số nhược điểm không làm cho chúng trở thành sự lựa chọn tốt nhất. Cụ thể, theo thời gian, gel mất đi độ đàn hồi và bị nén lại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự thoải mái.

Yên xe có đệm gel thường là lựa chọn hàng đầu cho những người đi xe đạp giải trí, nhưng những tay đua xe đạp hay biểu diễn nên cân nhắc loại có đệm hoặc không có đệm.

Xem thêm các mẫu xe đạp sử dụng yên da làm bằng đệm Gel: Xe đạp Chevaux, xe đạp Twiter

Đệm xốp

Mẫu yên xe đạp sử dụng đệm xốp

Yên xe đạp đệm xốp là sự lựa chọn hàng đầu của những người đi đường trường và MTB off road thiên về hiệu suất. Lý do là bởi xốp mang lại sự hỗ trợ tuyệt vời và thoải mái, lò xo trở lại hình dạng dễ dàng hơn so với yên xe đạp gel.

Đệm xốp cũng nhẹ hơn gel và xốp mất nhiều thời gian hơn để nén chặt và mất hình dạng so với gel. Nếu bạn đi xe đạp thường xuyên và xương chậu của bạn đã quen với áp lực, yên xe ít xốp hơn là lựa chọn tốt hơn vì chúng nhỏ gọn hơn và cung cấp khả năng truyền lực tuyệt vời.

Không đệm

Mẫu yên xe dạp không đệm

Như đã nói ở trên, một số mẫu xe không có phần đệm ngồi trên yên xe đạp. Ngoài yên xe bằng sợi carbon, yên xe bọc da cũng không có đệm. Một số thương hiệu cũng sản xuất yên xe với vỏ bọc bằng bông không có đệm.

Không có đệm lót có thể làm nên điều kỳ diệu đối với một số tay đua đua chuyên nghiệp hoặc tàn phá những người khác. Nếu bạn đã thử nhiều loại yên ngồi xe đạp có đệm và không có loại nào đạt giải cao khi đua xe đạp, thì những chiếc yên này có thể đáng để thử.

Miếng lót yên xe

Lót yên xe đạp

Lót yên là một tấm bọc bổ sung mà bạn có thể đặt trên yên để hoạt động như một tấm đệm ngồi xe đạp bổ sung. Mặc dù điều này nghe có vẻ là một giải pháp tuyệt vời, nhưng nó thực sự có nhiều nhược điểm.

Lót yên xe di chuyển xung quanh khi bạn hoạt động mạnh và thay đổi tư thế đạp liên tục vì vậy nó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu bạn là một người đạp xe giải trí hoặc bạn đang đi những chặng đường ngắn, một tấm lót yên có thể là một giải pháp tốt. Nếu không, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn đầu tư vào một chiếc yên chất lượng cao có đệm mút.

5. Câu hỏi thường gặp

Yên xe trên mẫu xe đạp Chevaux

Cách chọn yên xe đạp phù hợp?

Để chọn yên xe đạp tốt nhất, bạn cần xem xét kiểu đạp xe của bạn cũng như giải phẫu cơ thể của bạn. Yên xe đạp khác nhau về kích thước xương chậu, hình dạng, lớp đệm và vật liệu, tất cả sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái, hỗ trợ tư thế lái xe và hiệu suất đạp xe tốt nhất.

Ngồi vị trí nào trên yên xe?

Để chọn vị trí ngồi trên yên xe tốt nhất tránh các chấn thương và hiệu suất đạp xe. Bạn chú ý phần xương chậu của bạn sẽ đặt lên chính giữa của hai phần đệm yên. Khi ngồi thử trên yên xe phần đùi cho cảm giác không quá sát yên xe giảm ma sát. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của yên xe cho phù hợp.

Yên xe đạp phổ biến

Cách lắp yên xe đúng như thế nào?

Lắp yên xe đúng phần trọng tâm của cốt yên giúp lực phân tán tốt, mặt yên sẽ nằm trên một mặt phẳng trong trạng thái xe đứng, vị trí của yên xe khi ngồi lái thoả mái, lưu ý điểm đạp thấp nhất khớp gối phải thẳng.

Có thay được yên xe này sang xe khác không?

Bạn có thể hoàn toàn thay thế các mẫu yên xe một cách dễ dàng vì đa số các mẫu xe đạp đều có một chuẩn chung về ngàm yên. Phổ biến bạn chỉ cần công cụ là khoá 13 hoặc lục giác 6 và lục giác 8

6. Kết luận của chúng tôi

Như bạn có thể thấy, việc tìm kiếm một chiếc yên xe đạp tốt nhất không phải là dễ dàng, nhưng nó cũng không phải là quá khó khăn khi bạn tham khảo bài viết của Xe Đạp Nhập Khẩu. Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ làm sáng tỏ toàn bộ quy trình và trả lời hầu hết các câu hỏi của bạn.

“Tóm lại, khi chọn loại yên xe đạp nào, bạn nên cân nhắc kiểu đạp xe, chiều rộng của xương chậu ngồi, giải phẫu cơ thể cũng như hình dạng, chất liệu và lớp đệm của yên.”

Hãy nhớ rằng, vết khuyết lõm ở yên xe là bình thường nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về xe và mới bắt đầu tập đi xe.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu nó hữu ích cho bạn và mọi người giúp chúng tôi “Xe Đạp Nhập Khẩu” có thêm động lực để chia sẻ thêm các kiến thức về xe đạp.

Cửa hàng Xe Đạp Nhập Khẩu

|Xem thêm các bài viết liên quan:

Tìm hiểu tổng hợp các hãng sản suất Groupset xe đạp những bộ phận cực kì quan trọng trong một chiếc xe đạp thể thao

Trong bộ truyền động Groupset xe đạp bao gồm những bộ phận nào 

Hướng dẫn bạn cách đi xe đạp an toàn khi tham gia giao thông một cách chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *